[สำรวจ] เครื่องบิน AirAsia ลายใหม่ “Amazing Thailand” จากเมืองไทยไปฮานอย

หลังจากที่สายการบินแอร์เอเชีย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดการแข่งขันประกวดออกแบบลายเครื่องบิน ภายใต้หัวข้อ  “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน” เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 เครื่องบิน Airbus A320-200 ซึ่งได้รับการติดลายที่ชนะเลิศการประกวดในหมวด Amazing Thailand – Amazing Culture ก็ได้ผ่านพิธีเปิดตัว และออกบินให้คนทั่วไปได้ยลโฉม

20170211_155917

เมื่อวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม สายการบินแอร์เอเชีย เส้นทางกรุงเทพ-ฮานอย (DMK-HAN) บังเอิญมากๆ ที่ได้พบกับเครื่องบินลายใหม่ที่เพิ่งถูกนำมาอวดโฉมพอดี วันนี้ผมเลยจะมารีวิวเครื่องบินที่ถูกติดลายลำนี้ ว่ามีอะไรที่แตกต่างไปจากเครื่องบินลำอื่นๆกันบ้างครับ

เริ่มต้นการเดินทางก่อนพบเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง หลังจากที่ผ่านเกทเพื่อขึ้นรถบัสมายังเครื่อง ทันทีที่รถจอด เราก็จะได้พบกับเครื่องบินลายใหม่ล่าสุดจากสายการบินที่เพิ่งเปิดตัวครับ

20170211_182239
ลวดลายโปรโมตการท่องเที่ยวประเทศไทยบนเครื่องบิน
dscf2675
กราวด์สาวกำลังดูคนให้เดินขึ้นเครื่องบิน

ลวดลายบนเครื่องบินลำนี้มีชื่อว่า “Thai Culture … อยากชวนเธอไปเที่ยวไง” ออกแบบโดยคุณนราธิป ภาสภิรมย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายเอกลักษณ์ไทยทั้ง ลายไทย ผ้าไทย วัด ช้าง รวมถึงประเพณีลอยกระทง มาสร้างเป็นลายกราฟิก ดูสนุกสนานแบบไทยๆ

dscf2789

เมื่อเดินขึ้นมาบนเครื่อง สิ่งที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างกับลำอื่นๆคือ ลวดลายบนที่วางกระเป๋าเหนือศีรษะครับ ฝาปิดที่วางกระเป๋าจะเต็มไปด้วยรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวและประเพณีไทยที่สวยงามต่างๆ เป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวไปในตัวครับ

20170211_182923
ก่อนแอร์เดินมาปิดฝา
dscf2685
หลังปิดฝาแล้ว

เมื่อเครื่องใกล้ Take off พนักงานจะมาสาธิตความปลอดภัยบนเครื่องบินครับ (เครื่องสั่นๆ ขออภัยที่ภาพไม่ชัด)

dscf2691
กำลังสาธิตวิธีใช้เครื่องช่วยหายใจครับ

มาสำรวจกันหน้าที่นั่งบ้างดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง…

ที่นั่งไม่กว้างไม่แคบจนเกินไป บนฝาโต๊ะ แปะโฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยครับ

ที่ช่องหน้าที่นั่งมีหนังสืออยู่ทั้งหมด 5 เล่ม คือ…

คู่มือความปลอดภัย

เมนูอาหาร ดูในรูปน่าทานมากครับ มีเมนูพิเศษคือข้าวห่อใบบัวที่มีถึงแค่เดือนมีนาคม ผมเลยลองสั่งดู แต่น่าเสียดายที่ของหมด เลยสั่งข้าวหน้าไก่มาแทน

dscf2733
รูปเมนูอาหารดูน่ากินมากๆ
20170211_191220
ของจริงเมื่อมาเสริฟ : ข้าวหน้าไก่ลุงชิน

Dutyfree หน้าท้ายมีสินค้าที่ระลึกพิเศษ คือ เครื่องบินจำลอง ลายแบบเดียวกับลำที่เรากำลังนั่งอยู่ด้วยครับ (ภาพขวา)

นิตยสาร Travel 360Sixty อยากจะบอกว่านิตยสารนี้มีคอลัมน์มุมเล็กๆ ให้ส่งภาพที่เราท่องเที่ยวมาเพื่อลุ้นรางวัลประจำเดือนครับ

และสุดท้ายนิตยสาร Figaro ครับ

ดูไม่มีอะไรเนอะ แต่จริงๆมีขุมทรัพย์ลุ้นรางวัลมาบอก ขุมทรัพย์ที่ว่าก็อยู่ในนิตยสารท่องเที่ยวตรงหน้าเรานี่แหละ ถ้าเปิดมาช่วงหน้ากลางๆของฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เขาบอกว่าใครที่เดินทางกับสายการบิน และถ่ายภาพนิตยสารนี้บนเครื่องบิน พร้อมกับแชร์ลงเฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรม ใส่แฮชแทคตามกำหนด เขามีให้ร่วมลุ้นรางวัลกันด้วย (แจกโรงแรมราคาเป็นหมื่นหลายรางวัลเลยแหละ)

มาต่อกันที่ห้องน้ำครับ ห้องน้ำบนเครื่องไม่มีอะไรแตกต่างกับลำอื่นๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (กดที่ภาพเพื่อดูคำอธิบายรายละเอียด)

dscf2725
บรรยากาศขณะเครื่องกำลังบิน
dscf2752
ใกล้ถึงเมืองฮานอยแล้ว

เมื่อบินไปได้ประมาณ 1.5 ชั่วโมง ก็ถึงท่าอากาศยานนอยไบ เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง โดยสวัสดิภาพครับ

dscf2774
ถ่ายผ่านกระจกบนเครื่องบินครับ เลยมัวๆนิดหน่อย

ขากลับผมได้ที่นั่งแบบ hotseat เลยจะขอมารีวิวเล็กน้อยครับว่าต่างกับที่นั่งธรรมดาอย่างไร

ที่นั่ง hotseat จะเป็นที่นั่งพิเศษเหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบครับ เพราะจะได้สิทธิ์ในการเช็กอินขึ้นเครื่อง และเดินออกจากเครื่องก่อน ที่นั่งจะต่างกับแบบธรรมดาตรงตำแหน่งใกล้ประตูทางออกมากกว่า มีปลอกสีแดงตรงหัว เบาะจะนุ่มกว่า และมีที่เหยียดขามากกว่าครับ

สำหรับรีวิวเครื่องบินลายใหม่ของสายการบินแอร์เอเชียก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ ส่วนรีวิวแนะนำการท่องเที่ยวประเทศเวียดนามจะตามมาเร็วๆนี้ อดใจรออีกสักพักนะครับ

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านจนจบครับ :]

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: