Himeji Castle ปราสาทเก่าที่เพิ่งบูรณะใหม่

DSCF7221

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) หนี่งใน 12 ปราสาทสุดท้ายของประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ถูกทำลายลงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความงดงามของตัวปราสาท งานสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาอย่างประณีต มีแผนผังและกลไกภายในลึกลับซับซ้อน ทำให้ปราสาทแห่งนี้ได้รับการโหวตให้เป็นปราสาทที่มีความสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนให้สมบัติของชาติญี่ปุ่น และขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อเดือนธันวาคม ปีค.ศ.1993

ปีค.ศ.1333 พื้นที่บริเวณปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมปราการ ก่อนที่มีการพัฒนาขึ้นเป็นอาคารปราสาทสูง 3 ชั้นในปีค.ศ.1581 และถูกก่อสร้างต่อเติมเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา จนกระทั่งมีสถาปัตยกรรมของตัวอาคารเป็นเหมือนในปัจจุบัน ตามคำสั่งของเจ้าเมืองฮิเมจิ (ไดเมียว) อิเคดะ เทรุมาสะ (Ikeda Terumasa) ผู้ปกครองเมืองแห่งนี้เมื่อปี ค.ศ.1601 – 1609

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวปราสาทฮิเมจิ จะสามารถเข้าชมปราสาทได้ทั้งสวน Nishi-no-Maru (West Bailey) สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยต้นซากุระ, ภายในของกำแพงที่อยู่ทางทิศตะวันตกของตัวปราสาท ซึ่งถูกใช้เป็นอาคารคุ้มกันตัวปราสาทใหญ่ มีช่องเล็กช่องน้อย และทางเดินที่ลึกลับสำหรับซุ่มโจมตีผู้บุกรุก ที่สุดปลายของกำแพงจะมีอาคารสำหรับพักผ่อนและที่แต่งหน้าของ Senhime ภรรยาของฮอนดะ ทะดะโทกิ (Honda Tadatoki) เจ้าเมืองผู้ครองปราสาทรุ่นที่ 2 พร้อมหุ่นขี้ผึ้งจำลองจัดแสดงอยู่ และสามารถเข้าชมภายในของปราสาทใหญ่ (Tenshukaku) ซึ่งปิดให้บริการเพื่อทำการบูรณะมายาวนานกว่า 5 ปี และเปิดเพิ่มให้เข้าชมเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ.2015 ที่ผ่านมา ภายในของปราสาทสร้างขึ้นจากไม้แผ่นใหญ่ มีบันไดชันสลับซับซ้อนให้เดินขึ้นเป็นระยะ มีประตูกลและห้องลับซ่อนอยู่มากมาย จำนวนชั้นทั้งหมด 6 ชั้น ที่ชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งของ Osakabe-jinja ศาลเจ้าผู้คุ้มครองประจำเขาฮิเมะยามะ (Himeyama) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของปราสาท

หากลองสังเกตดูจะพบว่าปราสาทใหญ่ที่เพิ่งบูรณะเสร็จมีสีขาวสว่างมาก ต่างจากอาคารโดยรอบที่มีสีเทาหม่น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะหลังจากที่อาคารใหม่แห่งนี้ถูกบูรณะ ตัวอาคารทั้งหมดถูกทาด้วย Shiroshikui (ยาทากันเชื้อรา) สีขาว ทำให้เมื่อมองปราสาทแห่งนี้จากระยะไกลแล้ว จะเห็นตัวปราสาทเป็นสีขาวโพลนเหมือนดั่งเช่นสมัยโบราณ เป็นไปตามที่มาของชื่อเล่นปราสาทแห่งนี้ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันอีกชื่อว่า “ปราสาทนกกระสาขาว (Shirasagi-jou) ”


การเดินทาง :

  1. Japan Railways (JR) เลือกเดินทางได้ 2 วิธี ได้แก่รถไฟแบบธรรมดา และแบบ Shinkansen
  • JR Kobe Line : จากสถานี Osaka ถึงสถานี Himeji (แบบ Spacial Rapid) ใช้เวลาในการเดินทาง 57 นาที ราคา 1,490 เยน
  • JR Sanyo Shinkansen : จากสถานี Shin-Osaka ถึงสถานี Himeji (Unreserved Seat) ใช้เวลาในการเดินทาง 30 นาที ราคา 3,220 เยน
  1. Sanyo Railways สถานีต้นทางอยู่ที่สถานีรถไฟ Hanshin Umeda Station ให้เลือกนั่งรถไฟแบบ Limited Express แล้วลงที่สถานี Sanyo-Himeji ใช้เวลาในการเดินทาง 90 นาที ราคา 1,280 เยน
เมื่อถึงสถานีรถไฟแล้วให้เดินเท้าต่อจากสถานีมายังปราสาท ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

ที่ตั้ง : 68 Honmachi, Himeji, Hyogo

เปิด/ปิด : 1 กันยายน – 26 เมษายน 9.00-17.00 น., 27 เมษายน – 31 สิงหาคม 9.00-18.00 น. (ประตูปิดก่อนเวลา 1 ชั่วโมง) ปิดทุกวันที่ 29-30 ธันวาคมของทุกปี

ราคา : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 300 เยน

Website : www.city.himeji.lg.jp/guide/castle

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: