เรื่องง่ายๆ ที่คนรักการท่องเที่ยวควรรู้

เพราะ “การท่องเที่ยว” คือ เรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าระยะทางใกล้หรือไกล เพียงแค่ได้ออกเดินทางไป ก็ถือว่าได้ผจญภัยไปท่องเที่ยวแล้ว ผมเป็นคนชอบเดินทางอยู่เสมอ ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆให้ตัวเองตลอดเวลา จุดเริ่มต้นของการเดินทางทุกครั้งมักเริ่มจากการหาวิธีจองตั๋วเครื่องบิน และที่พักราคาดี ที่ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากในขั้นตอนการจองต่างๆ

วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำแอปพลิเคชั่นหนึ่งให้ทุกคนรู้จัก ผมรู้จักแอปฯนี้จากเพื่อนซึ่งแนะนำให้ลองใช้ เมื่อใช้แล้วติดใจเลยอยากมาบอกต่อ นั่นคือ “แอปพลิเคชั่น Traveloka” เป็นแอปพลิเคชั่นในการจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก ที่พอได้ลองแล้วตอบโจทย์ชีวิตการเดินทางของผมมาก สามารถทำให้ทุกการจองง่ายขึ้น ย่อทุกเรื่องที่เคยยุ่งยากมาไว้ให้อยู่ในแอปพลิเคชั่นเดียว เพียงแค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆก็จองเสร็จ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น! (แรกๆ ถ้าไม่ชินอาจจะช้าหน่อยแต่พอชำนาญแล้ว รับรองว่าเร็วแน่นอนครับ…)

1

หลังจากที่ดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น Traveloka ลงสมาร์ทโฟนเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการใช้งานครับ นี่คือหน้า Home ของแอปพลิเคชั่น มีเมนูให้เลือกทั้ง ค้นหาเที่ยวบิน ค้นหาโรงแรม และเพื่อง่ายมากขึ้นสำหรับใครที่จะเดินทางไปต่างประเทศ แอปฯมีเมนูสำหรับค้นหาเที่ยวบินระหว่างประเทศ และโรงแรมในต่างประเทศด้วย โดยมีเส้นทางให้เลือกมากมายกว่า 100,000 เส้นทาง และมีโรงแรมให้เลือกกว่า 100,000 แห่งทั่วโลก อีกทั้งยังมีเมนูการแจ้งเตือนโปรโมชั่นสำหรับคนที่ไม่อยากพลาดโปรโมชั่นโดนๆ เรียกได้ว่าลดแล้วลดอีก ลดกันสะบั้นหั่นแหลกไปเลย

1-1

2

ล่าสุดผมช่วยเพื่อนจองที่พักในจังหวัดน่านกับ Traveloka เมื่อกดที่ปุ่ม “ค้นหาโรงแรม” ก็จะพบกับช่องกรอกข้อมูลรายละเอียด ทั้งปลายทาง วันเช็คอิน ระยะเวลาที่พัก จำนวนผู้เข้าพัก ปิดท้ายด้วยจำนวนห้อง แต่ใช้เวลากรอกไม่นาน เมื่อใส่รายละเอียดครบถ้วนแล้วก็กดที่การค้นหาได้เลยครับ

3

ในหน้านี้ก็จะรวมโรงแรมที่พักน่านให้เราเยอะแยะมากมาย โดยราคาที่เห็นในหน้าแอปฯ คือราคาสุดท้ายที่เราจะต้องจ่าย ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจองเพิ่ม (ชอบตรงนี้มากๆครับ) นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกดีเทลประเภทของที่พักได้อีกเพื่อการหาที่ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่พักแบบหรู หรือแบบประหยัด

This slideshow requires JavaScript.

ผมจองที่พักที่โรงแรม “น่านตรึงใจ บูติค โฮเทล” ซึ่งมีข้อมูลของโรงแรมละเอียดมาก มีทั้งแผนที่โรงแรม คะแนนรีวิว และสิ่งอำนวยความสะดวก ในขั้นตอนนี้ถ้าใครดูแล้วสนใจอยากจองกับโรงแรมก็คลิกที่ปุ่ม “เลือกห้องพัก” ได้เลย

จากนั้นจะมีประเภทห้องให้เลือก สามารถดูรายละเอียดห้องพักเพิ่มเติมได้ครับ เมื่อเลือกห้องแล้วจะเข้าสู่หน้ารายละเอียดการจอง มีคำขอพิเศษด้วย อยากได้อะไรเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ครับ (แต่ต้องอยู่ในกรอบความเป็นไปได้ด้วยนะ)

จากนั้นก็คลิกที่ดำเนินการต่อ เข้าสู่ขั้นตอนสรุปการจอง

เมื่อคลิกที่ดำเนินการต่ออีกครั้งจะเข้าสู่การชำระเงิน หากมีโค้ดลดราคาก็สามารถใส่ลงไปที่รหัสส่วนลดเพื่อลดราคาเพิ่มได้ (ทาง Traveloka มีให้ทุกสัปดาห์ลองหาดูตาม Facebook Page ครับ) ซึ่งหลายครั้งมักมีส่วนลดทำให้ประหยัดเพิ่มได้อีก 400-500 บาท เลยทีเดียว

ต่อมาเข้าสู่ขั้นตอนการชำระเงินก็มีให้เลือกหลายช่องทาง ทั้ง อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง, โอนเงิน, บัตรเครดิต/เดบิต, ชำระบิลผ่าน ATM,  เคาน์เตอร์ชำระเงิน และ 7-Eleven สะดวกจ่ายทางไหนก็เลือกทางนั้น หลังจากที่ชำระเงินแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนยืนยันการจองครับ

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นหมดห่วงเรื่องที่พักแล้ว ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนขั้นตอนสุดท้าย โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้นเอง (ถ้าชำระเงินออนไลน์นะ) และเมื่อไปเข้าพักหรือไป check-in ที่สนามบินก็แค่แสดงผลการจองจากแอปพลิเคชั่นให้พนักงานดู ก็สามารถเข้ารับบริการได้เลย


จากที่กล่าวมาทั้งหมด ผมขอสรุปว่า แอปพลิเคชั่น Traveloka” สามารถตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนชอบเที่ยวยุค 2017 ได้เป็นอย่างดี ดังนี้ครับ

 1. จบในแอปเดียว ทั้ง ตั๋วเครื่องบิน และ โรงแรมที่พัก
 2. สามารถใช้งานได้ทั้ง เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น
  Website : https://www.traveloka.com/th-th/hotel
  Application ซัพพอร์ตทั้ง Android / iOS
 3. ใช้งานง่าย เป็นขั้นตอน ใช้เวลาไม่นาน คนใช้งานครั้งแรกก็เข้าใจได้ง่าย
 4. ราคาที่เห็น คือราคาที่ต้องชำระจริง ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มมาทีหลัง (เจ้าอื่นส่วนใหญ่มักมีบวกเพิ่มเมื่อกดชำระเงินครับ)
 5. ราคาถูกและประหยัดกว่า หากการจองผ่านแอปพลิเคชั่นเพราะ Facebook Page มีแจกโปรโมชั่นโค้ดส่วนลดมาให้แทบทุกสัปดาห์
  Facebook Page : https://www.facebook.com/TravelokaTH
 6. การชำระเงินมีหลายช่องทาง คนไม่มีบัตรเครดิตก็จ่ายเป็นเงินสดได้

หวังว่าหลังอ่านบทความนี้จบแล้วจะช่วยให้หลายคน มีช่องทาง จองที่พัก / จองโรงแรม หรือตั๋วเครื่องบิน ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นนะครับ :]

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: