[รีวิว] Royal Orchid Lounge การบินไทย สนามบินสุวรรณภูมิ

ก่อนจะถึงเวลาเดินทางไปต่างประเทศ หลายคนมักหาที่นั่งพักผ่อนรอในสนามบินก่อนถึงเวลาเกทขึ้นเครื่องเปิด วันนี้ผมเลยมีอีกหนึ่งสถานที่นั่งคอยมารีวิวให้ทุกคนได้ชมกันครับ สถานที่นั้นคือ “เลาจน์การบินไทย”

ในสนามบินสุวรรณภูมิ มีพื้นที่ให้บริการเลาน์ของการบินไทยอยู่หลายที่ตาม Concourse ต่างๆตามแผนที่ด้านล่างนี้ครับ

map
ที่มา : เว็บไซต์การบินไทย

ถ้าเป็นห้องรับรองผู้โดยสารชั้นหนึ่งอย่างเดียวจะเรียกว่า Royal First Lounge
ถ้าเป็นห้องรับรองผู้โดยสารชั้นธุรกิจอย่างเดียวจะเรียกว่า Royal Silk Lounge
ถ้าเป็นห้องรับรองทั้งผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจจะเรียกว่า Royal Orchid Lounge โดยมีโซนแยกห้องรับรองจะแยกเป็นสองฝั่งคือฝั่งชั้นหนึ่งกับชั้นธุรกิจครับ

สำหรับใครที่ใช้บัตรเครดิตต่างๆหรือต้องการแลกไมล์เพื่อใช้บริการสามารถตรวจสอบเงื่อนไขได้ที่นี่

ผมที่ได้รับเกียรติจากการบินไทยให้เข้าไปใช้บริการระหว่างนั่งรอเวลาเกตขึ้นเครื่องเปิดเมื่อครั้งจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ณ ห้องรับรองพิเศษ Royal Orchid Lounge โซน Consourse D ชั้น 3 ภายในส่วนของ Business Class ครับ

การเดินทางมาเลาจน์ทำได้โดย เมื่อออกจากตม. จะเจอปฏิมากรรม “กวนเกษียรสมุทร” หรือชื่อเต็มคือ “เทวตำนานกวนเกษียรสมุทร (Scene of the Churning of the Milk Ocean)” ให้เดินมาทางซ้ายมือ ฝ่าดงร้านค้าปลอดภาษีมา ก่อนถึงศาลาไทยจะเจอป้ายชี้บอกทางมาเลาจน์ พร้อมบันไดเลื่อนทางลงครับ

dscf1349

Royal Orchid Lounge แห่งนี้ เป็นห้องรับรองพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของการบินไทย มีพื้นที่ทั้งหมด 2,410 ตารางเมตร สามารถรับรองผู้โดยสารได้สูงสุด 314 คน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 5.00 – 2.00 น.  เนื่องจากผมบินไฟลต์ช่วงดึก ผู้โดยสารชาวต่างชาติจึงนั่งกันอยู่เต็มเลาจน์เลย

ที่มาภาพด้านซ้าย : เว็บไซต์การบินไทย

ภายในห้องรับรองมีการตกแต่งแบบไทยร่วมสมัยที่มีทั้งกลิ่นอายความเป็นไทยผสานกับความเป็นสากลได้อย่างลงตัว ตรงที่นั่งมีแสงสว่างเพียงพอสำหรับอ่านหนังสือ มีที่เสียบปลั๊กสำหรับชาร์จทั้งแบตโทรศัพท์หรือโน้ตบุ๊ค มีจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่คอยบอกเวลาและความเคลื่อนไหวจากเกตว่าเปิดหรือปิดทำการเพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสารที่รอขึ้นเครื่อง (แต่ไม่มีเสียงประกาศบอกนะครับ เราต้องคอยดูเวลาของเราเองด้วย ถ้าเผลอลืมนี่อาจตกเครื่องได้)

บริเวณตรงกลางของพื้นที่มีเคาน์เตอร์บาร์ ภายในมีบริการอาหารว่างและเครื่องดื่มให้เลือกได้ตามอัธยาศัยมากมาย ทั้งน้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่จุดนี้เองจะเป็นจุดที่คึกคักที่สุด เนื่องจากผมมาช่วงดึก ของเลยไม่ค่อยเยอะครับมีแต่พวกทาร์ตกับขนมปังอบ ไก่ทอด และแซนด์วิชเลยไม่ค่อยได้สนใจมากนัก

 มาดูกันที่หน้าตู้แช่น้ำดีกว่าว่ามีอะไรให้เลือกหยิบได้บ้าง…

dscf1376

มีเครื่องดื่มให้เลือกเยอะมาก ทั้ง Coke, Coke zero, spite, Schweppes 3 รส น้ำผลไม้ รวมไปถึงเบียร์ก็มีให้เลือกถึงสามยี่ห้อทั้ง ช้าง สิงห์ และ Heineken นอกจากเคาน์เตอร์กลางตรงนี้แล้ว ยังมีมุมเครื่องดื่มอยู่อีกหลายจุดครับ ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้กันได้ตามสะดวก

พอเริ่มดึกขึ้นมาอีกหน่อย ก็มีแม่บ้านเข็นรถมาตั้งโต๊ะเสริฟบะหมี่รองท้องครับ (มียิ้มให้กล้องด้วย) เขาบอกว่าปกติอาหารจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆแล้วแต่เวลาครับ ใครมาตอนเช้าก็จะเป็นอาหารเช้า เช่น ไส้กรอก แฮม หรือข้าวต้ม ส่วนตอนนี้ดึกแล้วเลยมีแต่อาหารแบบเบาๆ

dscf1377

นอกจากอาหารและเครื่องดื่มที่มีบริการแล้ว จุดรับรองแห่งนี้ยังมีมุมเด็กเล่นให้เด็กๆได้เพลิดเพลินระหว่างรอขึ้นเครื่องบินโดยสาร มีมุมหนังสือพิมพ์และนิตยสารซึ่งมักจะเป็นฉบับใหม่ล่าสุดวางรอการหยิบอ่าน มีพนักงานคอยเติมให้เต็มอยู่เรื่อยๆ มีมุมโทรศัพท์ที่เป็นห้องส่วนตัวสำหรับคุยธุระเร่งด่วน มีมุมอินเตอร์เนตที่มีคอมพิวเตอร์มากมายให้เล่น มีห้องน้ำที่สวยงามทันสมัยระบบกดชักโครกอัตโนมัติ

ที่ผมชื่นชอบอีกอย่างหนึ่งของห้องรับรองแห่งนี้คือ มีพนักงานคุณภาพ ตั้งใจทำงานในหน้าที่ และยิ้มหวานให้กับแขกที่มาใช้บริการทุกคนครับ

dscf1378 เนื่องจากอาหารที่บริการเวลาดึกมีไม่เยอะ เลยเอามาถ่ายรูปได้เท่านี้ครับ

dscf1380ซูมบะหมี่ไก่มื้อดึกแบบใกล้ๆ

แม้จะเป็นอาหารทานเล่น แต่ก็รับรองได้เลยครับหากใครลองทานต้องติดใจในรสชาติแน่ๆ เพราะครัวการบินไทยขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารอยู่แล้ว หากใครมีโอกาสเดินทางต่างประเทศ และกำลังหาสถานที่นั่งรอเกทเปิด เลานจ์แห่งนี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับมาใช้บริการครับ

นอกจากเลาน์แห่งนี้แล้ว ผมยังเคยรีวิวเลาจน์ของ King power ไว้ด้วย สามารถเข้าไปอ่านกันได้นะครับ :]

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: