ตามหารถยนต์คันแรกของโตโยต้าที่ Toyota Techno Museum

DSCF2135

ถ้าพูดถึง “โตโยต้า” สิ่งที่จะลอยมาในหัวของใครหลายๆคนก็คงจะหนีไม่พ้นโลโก้ห่วงสามห่วงซ้อนกันเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ T ซึ่งเป็นของบริษัทผลิตรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดในประเทศไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่กว่าจะมาเป็นบริษัทผลิตรถที่ได้รับความนิยมมาเฉกเช่นทุกวันนี้ มีใครเคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่าโตโยต้าเกิดจากอะไรและต้องผ่านอะไรมาบ้าง ถ้าหากอยากรู้คำตอบ ผมอยากแนะนำให้ลองใช้เวลาที่ท่องเที่ยวสักครึ่ง(ถึงค่อน)วันในนาโกย่า มาเดินเที่ยวชมภายในของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูครับ

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีโตโยต้า (Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology) หรือที่คนญี่ปุ่นได้เรียกกันสั้นๆว่า Toyota Techno Museum พิพิธภัณฑ์ตึกอิฐแดงโบราณที่ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งและเป็นต้นกำเนิดของบริษัทอุตสาหกรรมปั่นด้ายและสิ่งทอโตโยดะ ก่อนที่จะเกิดการขยับขยายและพัฒนากิจการของบริษัทกลายเป็นบริษัทผลิตรถยนต์โตโยดะ (และถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโตโยต้าในเวลาต่อมา) โรงงานรถยนต์ถูกย้ายออกไปยังที่ตั้งใหม่ พร้อมปรับปรุงอาคารประวัติศาสตร์โบราณเก่าแก่แห่งนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยงามทันสมัย เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับบุคคลโดยทั่วไป พิพิธภัณฑ์จัดแสดงเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ แต่การสาธิตต่างๆจะมีเพียงภาษาญี่ปุ่น (มีโบร์ชัวร์ภาษาไทยแจกให้ที่เคาน์เตอร์)

เมื่อเข้ามาภายในล็อบบี้พิพิธภัณฑ์ สิ่งแรกที่จะพบได้เลยก็คือ กี่ทอผ้าแบบวงกลมขนาดใหญ่ที่ออกแบบคิดค้นโดย นายซากิชิ โตโยดะ บิดาของนายคิชิโร่ โตโยดะ ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์โตโยต้า ที่มีการทอในลักษณะรูปแบบสามมิติทำให้ได้ผ้าผืนใหญ่และใช้เวลารวดเร็ว

พิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 โซน คือ โซนแสดงวิวัฒนาการของอุตสาหกรรมสิ่งทอของบริษัทโตโยดะ และโซนแสดงวิวัฒนาการอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ของโตโยต้า สิ่งที่ผมชอบในตัวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ทุกอย่างที่จัดแสดงสามารถใช้งานได้จริง ระหว่างที่เราเดินชมอุปกรณ์ต่างๆ จะมีพนักงานคอยยืนอธิบาย สาธิตวิธีการใช้ และให้ความรู้อย่างละเอียดกับผู้เข้าชม (ผมฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แต่จากที่ยืนมองพนักงานพยายามอธิบายรายละเอียดพร้อมทำท่าทางประกอบแล้ว รู้สึกได้ว่าพวกเขามีความตั้งสูงมากจริงๆ) ใครจะคิดครับว่าแค่เสื้อผ้าธรรมดาที่เราสวมใส่กันอยู่ทุกวันนี้ กว่าจะได้มันมานั้นยากขนาดใหน การปั่นด้ายที่ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน แต่จริงๆกว่าจะได้เป็นเสื้อผ้าคุณภาพหนึ่งชิ้นได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกเหนือจากการผลิตด้ายและสิ่งทอแล้ว สิ่งที่บริษัทโตโยดะทำอีกก็คือการออกแบบเครื่องจักรในการปั่นด้ายเพื่อความสะดวกสบาย มีคุณภาพ และให้ได้ปริมาณการผลิตเพียงพอสำหรับจำหน่าย

ถัดจากโซนที่หนึ่งเดินเข้าไปยังโซนที่ 2 บริษัทโตโยต้าเริ่มมีการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เพื่อจำหน่ายขึ้น ที่โซนแห่งนี้เราจะทราบประวัติความเป็นมาของและวิวัฒนาการรถยนต์ของบริษัทโตโยต้าทั้งหมด ภายในโซนมีการทำงานของเครื่องจักรแสดงอยู่จริง ทั้งวิธีการผลิตชิ้นส่วน ประกอบตัวถัง เทคโนโลยีเครื่องยนต์ มีการสาธิตการทำงานของระบบต่างๆในตัวรถ ทั้งเบรก การหมุนของล้อเมื่อรถวิ่ง และเสียงเครื่องยนต์

สิ่งที่ผมชอบที่สุดของโซนนี้ คือ รถยนต์รุ่นแรกของโตโยต้าหรือ “AAModel” รถยนต์สุดคลาสิกแสนหรูหราขนาดสี่ที่นั่งของโตโยต้า ที่ทำให้บริษัทโด่งดังและสามารถครองส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ในญี่ปุ่นได้ จากเดิมที่เคยมีแต่การใช้รถยนต์นำเข้าจากสหรัฐอเมริกายี่ห้อฟอร์ดเพียงอย่างเดียว (เห็นแล้วยังอยากลองเข้าไปนั่งเลยครับ หรูหรามากจริงๆ มีการสาธิตการใช้งานรถยนต์ตัวอย่างคันนี้จากพนักงานให้ดูอีกด้วย)

นอกจากจะจัดแสดงเทคโนโลยีของรถที่ใช้ในปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยีที่โตโยต้าได้วิจัยและวางแผนจะนำมาใช้ในอนาคตอีกด้วย (หุ่นยนต์ก็ยังมี) สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเทคโนโลยีในโลกอนาคตของโตโยต้าจะเป็นแบบไหน มีอะไร และจะพัฒนาต่อไปในแนวทางใด แนะนำให้ลองเข้ามาชมที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูครับ รับรองเลยว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่ๆ


การเดินทาง : นั่งรถไฟของบริษัท Mietetsu จากสถานีนาโกย่าถัดมา 1 สถานี ลงที่สถานี Sako แล้วเดินต่อเพียง 300 เมตรก็จะถึงตัวพิพิธภัณฑ์

ที่ตั้ง : Aichi Prefecture, Nagoya, 4−1−35

เปิด/ปิด : 9.30-17.00 น. (ประตูปิดก่อน 30 นาที) ปิดวันจันทร์ วันหยุดราชการ และวันปีใหม่

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็กประถม 200 เยน, เด็กมัธยม 300 เยน, ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) ฟรี

Website : http://www.tcmit.org/english/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: