ชิมซาชิมิและหม้อไฟปลาปักเป้าที่ร้าน Zuboraya

DSCF4986

โดยทั่วไปการจะหาร้านอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าสะอาดและปลอดภัยสำหรับรับประทานนั้นเป็นเรื่องยากมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งในประเทศญี่ปุ่นเอง แต่ที่เมืองโอซาก้าแห่งนี้ การหาร้านอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้ากลับเป็นสิ่งที่หาได้ค่อนข้างง่าย มีร้านขายปลาปักเป้าอยู่ทั่วไป เช่นเดียวกันกับย่านโดทมโบริ ที่มีร้านขายปลากปักเป้าขายอยู่มากมายหลายร้าน ผมอยากลองทานเนื้อปลาปักเป้ามาตั้งนานแล้ว ด้วยความที่อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ เมื่อมีโอกาสจึงตัดสินใจชวนเพื่อนมาทานปลาปักเป้ากัน และเลือกรับประทานที่ร้านปลาปักเป้าสุโบรายะ (ZUBORAYA Dontonboriten)

นอกจากโอโคโนมิยากิ และทาโกยากิที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองโอซาก้าแล้ว “ปลาปักเป้า”ก็เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองแห่งนี้อีกด้วย น่าแปลกที่ใครๆก็ต่างรู้ว่าปลาปักเป้ามีพิษ แต่คนญี่ปุ่นก็ยังคงรับประทานปลาชนิดนี้กันอยู่ แถมปลาปักเป้ายังถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับคนในโอซาก้าอีก ความนิยมเนื้อปลาปักเป้าในโอซาก้ามีสูงมากถึงขนาดที่มีเชฟที่ได้รับใบอนุญาตการแล่เนื้อปลาปักเป้ามากถึง 80,000 คนเลยทีเดียว

DSCF4918

เมื่อเปิดประตูก้าวเข้ามาในร้าน ผมได้รับการต้อนรับอย่างดีจากเชฟที่อยู่หน้าเคาน์เตอร์ เมนูของร้านแห่งนี้มีภาษาอังกฤษ พนักงานสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ผมให้เชฟแนะนำว่ามีเมนูอะไรที่น่าสนใจ เชฟจึงเลือกเมนูแนะนำแบบเซ็ตให้ คือ  “弁天 (Benten)” เซ็ตอาหารรวม ราคา 5,400 เยน ประกอบไปด้วยเนื้อปลาที่ถูกแล่แบบบางๆจิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเปรี้ยว เนื้อปลาปักเป้าชุบแป้งทอดแบบไก่คาราเกะพร้อมกับมันและหนังปลาแช่น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องเคียง และ “เนื้อปลาปักเป้าหม้อไฟ (ชาบู)” ไฮไลต์ของร้าน เซฟบอกว่าเซ็ตนี้เป็นเมนูสำหรับกินคนเดียว แต่ก็สามารถแชร์กันกินได้ ผมจึงสั่งแค่ชุดเดียวกินกับเพื่อนอีกสามคน สำหรับใครที่อยากทานอย่างอื่นแนะนำให้ทานร้านอื่นจะดีกว่าเพราะเมนูที่ร้านนี้มีแต่ปลาปักเป้า

เมื่อมานั่งที่โต๊ะพนักงานก็นำหม้อไฟมาตั้งพร้อมกับจุดเตาแก๊สให้ การตัดสินใจทานปลาปักเป้าของผมและเพื่อนในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่ามาก เพราะเมื่อเมนูจานแรกมาวางลงตรงหน้า ผมได้ลองชิมเนื้อปลาปักเป้าแบบซาซิมิสดๆ ก็พบว่ามันอร่อยมาก เนื้อปลาความเหนียวนุ่มกรุบกรอบผสมอยู่ในตัว เข้ากับรสซอสได้เป็นอย่างดี ส่วนเมนูที่สองคือเนื้อปลาปักเป้าชุบแป้งทอดแบบไก่คาราเกะ ก็มีรสชาติอร่อยเช่นกัน ส่วนเมนูสุดท้ายเป็นเมนูเด็ดที่สุดของร้านเนื้อปลาปักเป้าหม้อไฟ (ต้มชาบู) รสชาติอร่อย คล้ายๆเนื้อไก่แต่อร่อยมากกว่า ระหว่างที่ผมและเพื่อนกำลังซดน้ำซุปอย่างเอร็ดอร่อยอยู่นั้น พนักงานก็รีบเข้ามาห้ามและบอกว่าน้ำซุปห้ามกิน เนื่องจากน้ำซุปนี้จะต้องเอามาทำเป็นข้าวต้มใส่ไข่ต่อ พูดจบพนักงานก็นำข้าวและไข่ไก่มาทำข้าวต้มโดยใช้น้ำซุปจากชาบู ทานพร้อมกับเครื่องเคียง ผมและเพื่อนทั้งสี่คนรู้สึกอิ่มมากจนไม่แน่ใจว่าตกลงนี่มันเซ็ตสำหรับคนเดียวจริงๆหรอ เมื่ออาหารคาวหมดก็ถึงเวลาของหวาน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูสตอเบอรี่พนักงานจึงนำสตอเบอรี่มาเสริฟเป็นการปิดท้าย (สรุปทุกคนในโต๊ะรอด)

สำหรับใครที่อยากลองรสชาติเนื้อปลาปักเป้า ร้านสุโบรายะแห่งนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนอยากลองอะไรที่แปลกใหม่ในราคาไม่สูงเกินไปและรสชาติอร่อย ร้านมีสาขาอยู่ที่โดทมโบริ และย่านชินเซไกใกล้กับหอคอยซึเทนกะกุ สามารถสังเกตร้านนี้ได้ง่ายๆ โดยดูจากโคมไฟปลาปักเป้ายักษ์ที่แขวนอยู่หน้าร้านครับ


การเดินทาง :

  • Osaka Subway Midosuji Line หรือ Sennichimae Line หรือ Yotsubashi Line ลงสถานี Namba [M20],[S16],[Y15]
  • Private Railways สาย Hanshin Namba Line หรือสาย Kintetsu Nara Line หรือสาย Kintetsu Osaka Line หรือสาย Nankai Main Line ลงสถานี Namba
  • รถไฟ JR สาย Osaka Loop Line ลงสถานี JR Namba

ออกทางออกใต้ดิน Namba Walk หมายเลข B16 เดินมาบริเวณสี่แยกสะพานข้ามคลองโดทมโบริ ร้านจะอยู่ถัดจากร้านที่มีปูตัวใหญ่หน้าร้านไปไม่ไกลครับ

ที่ตั้ง :  1-6-10, Dotonbori, Chuo-ku, Osaka

ราคา : 5,400-10,800 เยน

เปิด/ปิด : เปิดทุกวัน 11.00 – 22.00 น.

Website : http://www.zuboraya.co.jp/

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: