ชิมไข่ดำ ณ หุบเขาโอวาคุดานิ

บนความสูง 1,044 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ตั้งของสถานีรถกระเช้า Owakudani และเส้นทางเดินไปยังหุบเขาแร่กำมะถัน สถานที่ท่องเที่ยวแสนขึ้นชื่อของฮาโกเน่

14

“ฮาโกเน่ (Hakone)” เป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหานครโตเกียว เป็นแหล่งพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม เพียบพร้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ป่าเขา ทะเลสาบ และบ่อน้ำพุร้อน มีขนส่งมวลชนให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวเดินทางถึงได้โดยง่าย จากการเดินทางที่สะดวก และบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติก ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงไม่แปลกว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงเลือกที่จะพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวที่ในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้

เมื่อลงจากกระเช้าลอยฟ้าแล้วให้เดินข้ามทางม้าลายมายังร้านค้าอีกฟากหนึ่งเพื่อเดินขึ้นไปชมบ่อน้ำแร่กำมะถันบนเขา ก่อนถึงทางเดินขึ้นไปยังบ่อกำมะถันจะมีร้านค้าตั้งเรียงรายอยู่มากมาย หากใครหิวสามารถแวะเติมพลังกันก่อนได้ (แนะนำให้ลองชิมไอศกรีมไข่ไก่ที่ร้านในศูนย์อาหารใกล้ทางขึ้นเขานี้ดูครับอร่อยมากๆ)

หนึ่งในจุดขายของฮาโกเน่ที่ทุกคนมาแล้วจะพลาดไม่ได้เลยคือ “บ่อกำมะถัน” ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผมอยากจะเขียนแนะนำในวันนี้ บริเวณนี้ทุกๆร้านค้าจะขายไข่ต้มสีดำ ซึ่งเกิดจากการนำไข่ไก่มาต้มลงในบ่อน้ำร้อนของที่นี่  โดยราคาของไข่ดำ จะอยู่ที่ 5 ฟอง 600 เยน วันที่ผมเดินทางไปอากาศหนาวมาก ผมและเพื่อนจึงซื้อไข่ดำจากร้านค้าบริเวณทางขึ้นเขาที่มีตุ๊กตาคิตตี้ตั้งอยู่หน้าร้านมาลองชิมกัน (นั่งกินในร้านมีฮีตเตอร์ที่นั่งอุ่นๆสบายกว่า)

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเมื่อกินไข่ดำ 1 ฟอง จะทำให้อายุยืนยาวขึ้น 7 ปี

หลังจากที่ผมและเพื่อนกินไข่ดำกันเสร็จเรียบร้อยก็รีบเดินขึ้นไปยังบ่อกำมะถัน ระหว่างที่เดินขึ้นไปบนเขานั้นมีสิ่งที่ทำให้พวกผมดีใจ และตื่นเต้นที่สุดนั่นก็คือ… หิมะตกครับ! เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมได้เห็นหิมะแถมเป็นตอนที่หิมะกำลังตกซะด้วย ดีใจสุดๆไปเลย เมื่อเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆประมาณ 10 นาทีก็ถึงบ่อกำมะถัน ผู้คนส่วนใหญ่จะมากินไข่ดำกันตรงจุดนี้ แม้จะได้ขึ้นมาถึงบ่อกำมะถัน แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ได้รับอนุญาติให้ต้มไข่เอง จะมีพนักงานคอยต้มและบรรจุใส่ซองขายให้ เรามีหน้าที่แค่ซื้อแล้วแกะกินกันอย่างเดียว ใกล้ๆบ่อจะเห็นรอกอยู่ตัวหนึ่งเป็นรอกที่เค้าใช้ส่งไข่ดำที่ต้มแล้วลงไปให้ร้านค้าข้างล่างครับ ส่งกันแบบร้อนๆเลย หากใครซื้อไข่ดำจากด้านล่างจึงมั่นใจได้แน่นอนครับว่าเป็นไข่แบบเดียวกัน

เพิ่มเติม : คนญี่ปุ่นนิยมกินไข่ดำต้มกันเปล่าๆ หรือไม่ก็จิ้มเกลือ หากใครไม่อยากกินไข่ต้มรสจืดหรือเค็มเกลือ แนะนำให้พกซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาไปเหยาะด้วยก็ดีครับไข่ดำจะได้มีรสชาติ :]


การเดินทาง : กระเช้าลอยฟ้า Hakone Ropeway ลงสถานี Owakudani

Website : http://www.hakoneropeway.co.jp/foreign/en/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: