The Future of Us อนาคตของประเทศ Singapore ปี 2030

“The Future of Us” เป็นนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อฉลองเอกราชของประเทศสิงคโปร์ครบรอบ 50 ปี ในงาน SG50 ภายในจัดแสดงแนวคิดสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ของรัฐบาลและชาวสิงคโปร์ที่ต้องการให้ประเทศแห่งนี้เป็นในอนาคตปี ค.ศ.2030 ที่ใกล้จะถึง หากถามถึงอนาคตในอีกสิบปีข้างหน้าทุกคนจะเป็นอย่างไร คนส่วนใหญ่คงตอบได้แค่ว่าตัวเองจะดีขึ้นแต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นแบบนั้นจริงไหม แต่หากมาชมนิทรรศการแห่งนี้ ทุกคนจะได้มองเห็นภาพแห่งอนาคตที่สิงคโปร์ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นให้ได้จริงครับ

DSCF6498

นิทรรศการ The Future of Us  จัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2015 – 8 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมา บริเวณ Garden by the bay สวนสวยริมอ่าวของประเทศ เส้นทางการเข้าชมงานจะเป็นทางเดินเข้าชมโดมทรงกลมหน้าตาล้ำยุค ต่อกันไปเรื่อยๆ ทั้งหมด 4 โดม เริ่มต้นตั้งแต่ทางเข้า ที่มีข่าวจากสำนักพิมพ์ The Future Express เล่าถึงความเป็นชาติที่ประสบความสำเร็จของสิงคโปร์ ตั้งแต่ในอดีต จนมาถึงปัจจุบัน และในโลกอนาคต ตั้งแต่ปี 1965-2030

ก่อนที่จะมาถึง โดมที่ 1 Theater of Generation โดมโปรเจคเตอร์ 360 องศา ซึ่งเล่าถึงคุณค่า ความฝัน และความเชื่อ ในความแตกต่างแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา อาชีพ และสังคมของชาวสิงคโปร์ในแต่ละยุคสมัย ที่แม้ว่าแต่ละคนจะแรงบันดาลใจที่ต่างกัน แต่ในท้ายที่สุดแล้วแรงบันดาลใจของทุกคนก็ร่วมสร้างอนาคตที่ดีขึ้นให้กับประเทศสิงคโปร์ ด้วยความเชื่อที่ว่าทุกคนเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประเทศ

This slideshow requires JavaScript.

โดมที่ 2 Symphony of the City สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิต ที่เราสามารถกำหนดจังหวะชีวิตตามความเป็นตัวของเราเอง ทั้งการเดินทางจากแนวคิด “Go Everywhere form Anywhere” เดินทางไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ด้วยขนส่งมวลชนที่ทันสมัย และแนวคิด “Living in the Garden” ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติและบรรยากาศที่สวยงามในทุกที่ จากการจัดแสดงผ่านจอ LED ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่เคยมีมา

โดมที่ 3 Home of Tomorrow สัมผัสแนวคิดด้านสังคมและความเป็นอยู่ของชาวสิงคโปร์ในอนาคต ที่ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ใช้ขีวิตอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเติมเต็มการเรียนรู้ การทำงาน การรักษาพยาบาล และความต้องการของแต่ละบุคคล พร้อมแนวทางการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้เป็นไปอย่างยั่งยืนท่ามกลางเมืองแห่งอนาคต

โดมที่ 4 Blue skies โดมอวกาศแห่งความคิด ที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้ร่วมเขียนความฝัน และความปรารถนาที่อยากให้สิงคโปรเป็น

DSCF6492

พร้อมกับข้อความซึ่งแสดงวิสัยทัศน์ของนายลีกวนยู ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศ ในวันประกาศอิสรภาพของประเทศโดยประชาชน เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ.1965 ตรงทางออกสั้นๆว่า

We intend to see that Singapore will be here a thousand years from now. And that is your duty and mine (เรามีความตั้งใจจะให้ประเทศสิงคโปร์สามารถตั้งอยู่ได้อีกเป็นพันปีนับจากวันนี้ นั่นคือหน้าที่ของคุณและผม )

DSCF6494
ในประเทศที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์และเห็นคุณค่าของประชาชน ทุกคนล้วนย่อมมีความสำคัญเสมอ

 

ใครที่เดินทางมาสิงคโปร์ช่วงที่มีงานแล้วไม่เข้าชม น่าเสียดายแทนมากๆเลยครับ


การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสายสีเหลือง และน้ำเงิน ลงสถานี Bay Front รหัส CE1 หรือ DT16

งานนิทรรศการจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2015 – 8 มีนาคม 2016

เปิด/ปิด : 9.00 – 21.00 น. ของทุกวัน (เข้าได้จนถึง 20.30 น.)

ค่าเข้าชม : ฟรี

Website : http://www.thefutureofus.sg/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: