เคาท์ดาวน์วันปีใหม่ ณ ประเทศมาเลเซีย

เคสวัสดีปีใหม่ 2559 ย้อนหลังทุกคนนะครับ

วันนี้ผมมีประสบการณ์ท่องเที่ยววันสิ้นปี และเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ณ กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงแห่งประเทศมาเลเซีย มาเล่าให้ทุกคนฟังกันครับ

ขออนุญาติเล่าเป็นเรื่องไล่วันเวลาตั้งแต่ต้นวันจนถึงช่วงเคาน์ดาวน์ครับ

20151231_230724

31 ธันวาคม 2558

8.30 น. 

หลังจากที่ผมและเพื่อนพลาดซื้อตั๋วขึ้นตึกแฝดปิโตรนาสกันเมื่อวันก่อน ในวันนี้พวกผมเลยต้องตื่นกันแต่เช้าเพื่อเตรียมตัวไปเข้าคิวซื้อตั๋วและเลือกเวลาขึ้นตึกปิโตรนาสกันครับ

 KL Sentral >>> KLCC

9.20 น.

พวกเราเดินทางมาถึงชั้นใต้ดินของตึกแฝดปิโตรนาส พบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าคิวต่อแถวเริ่มยาวพอสมควร ถ้าลองสังเกตที่พื้นจะเห็นมีเส้นสีดำลากคดเคี้ยวอยู่ เส้นสีดำนี่แหละครับที่เป็นจุดยืนรอต่อคิวจนกว่าจะถึงเคาเตอร์ครับ ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดินของกัวลาลัมเปอร์คือเวลาประมาณ 19.00 น. ผมกับเพื่อนตั้งใจจะเลือกช่วงเวลานี้เพื่อขึ้นไปเก็บภาพด้านบนของจุดชมวิว แต่เมื่อคิวของพวกเราถึงเคาน์เตอร์ก็พบว่าเวลาขึ้นชมตึกเต็มเกือบหมดทุกรอบแล้ว ตอนเย็นเหลือเพียงรอบ 19.30 และ 20.30 น. เท่านั้น ผมจึงรีบจองรอบ 19.30 น. แบบไม่รีรอ

หมายเหตุ : ตึกปีโตรนาสจะจำกัดจำนวนผู้เข้าชม โดยอนุญาตให้ขึ้นชมเป็นรอบๆ รอบละประมาณ 15 นาที ต่อจุดชมวิวครับ

DSCF8352

อาคารตึกแฝดปิโตรนาส (Petronas Twin Tower) อาคารแฝดคู่ที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงทั้งหมด 451 เมตร จำนวนชั้นทั้งหมด 88 ชั้น ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1 พัน 6 ร้อยล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4 หมื่น 6 พันล้านบาท อาคารเริ่มต้นก่อสร้างตั้งแต่ปี 2535 และเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2542 โดยมีนายเซซาร์ เปลลี สถาปนิกชาวอาร์เจนตินา เป็นผู้ออกแบบตัวอาคาร สถาปัตยกรรมของอาคารได้แรงบันดาลใจจากดาว 8 แฉกของศาสนาอิสลาม อาคารทั้งสองก่อสร้างโดยผู้รับเหมาคนละประเทศคือญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยให้สร้างแข่งขันกันและมีทางเดินกระจกเชื่อมถึงกันระหว่างสองอาคารชั้นที่ 41 และ 42 ซึ่งปัจจุบันสะพานเชื่อมนี้ก็ยังคงครองสถิติสะพาน 2 ชั้น ที่มีความสูงมากที่สุดในโลกอีกด้วย

อาคารมีจุดชมวิวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอยู่ 2 จุด คือ ที่ชั้น 41 และ 88 ของอาคาร โดยมีการจำกัดผู้เข้าชมเพียงวันละ 1,400 คนเท่านั้น โดยสามารถซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้าได้ผ่านเว็บไซต์ครับ

ที่อยู่ : Kuala Lumpur City Centre, 50088 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia

เปิด/ปิด : วันอังคาร-วันอาทิตย์ 9.00-21.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ราคา : ผู้ใหญ่ 80 RM เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 30 RM

Website : http://www.petronastwintowers.com.my/

10.00-11.00 น.

หลังจากที่จองตั๋วขึ้นชมตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกได้แล้ว เราก็เริ่มเดินทางตามแผนเดิมที่ได้วางแผนกันเอาไว้ต่อทันที นั่นคือเดินทางไปเมือง “ปุตราจายา”

KLCC>>> KL Sentral >>> Putrajaya

DSCF9120

 11.30 น.

ช่วงนี้ผมกับเพื่อนเดินเที่ยวในเมืองปุตราจายาไล่ตามสถานที่ไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่นั่งรถเมล์สาย 502 ไปยัง Masjid Putra แล้วเดินต่อไปยังสะพาน Seri Wawasan, Monumen Alaf Baru และ Majid Tuanku

อ่านรีวิวเมืองปุตราจายาแบบเต็มๆได้ ที่นี่

18.00 น.

หลังจากที่ผมและเพื่อนถ่ายรูปกันที่มัสยิด Tuanku ที่สุดท้ายกันเพลิน จนพลาดรถเมล์ที่จะวิ่งไปยังสถานีรถไฟฟ้า Putrajaya Sentral หากจะรอคันใหม่มาก็ต้องรออีก 40 นาที เลยจำเป็นต้องโบกแท็กซี่เพื่อเดินทางไปสถานีแทน เรื่องราววุ่นๆเลยเกิดขึ้น เพราะเมื่อแท็กซี่จอด ครั้งแรกแท็กซี่บอกราคาพวกเราว่า “One Five” ด้วยความรีบและเข้าใจผิด คิดว่า 1.5 RM (ที่เมืองนี้ค่ารถเมล์มาใจกลางเมืองราคาเพียง 0.5 RM) ผมจึงรีบกระโดดขึ้นแท็กซี่เลยทันที พอนั่งมาได้พักหนึ่งแท็กซี่เลยบอกว่าที่เขาบอกราคาหมายถึง “Fifteen” เพื่อนพยายามต่อรองด้วยการเปิดมิเตอร์ โดยอ้างราคาแท็กซี่ที่แปะอยู่ด้านข้างประตูรถ และเทียบระยะทางที่รถขับจาก Googlemap แต่แท็กซี่ไม่ยอม เมื่อถึงสถานีรถไฟพวกเราพยายามต่อราคาที่เหมาะสมเพราะคิดว่าราคาที่เขาเรียกมายังไงก็สูงไป เมื่อเทียบกับเรทปกติ แต่แท็กซี่ก็ยังยืนยันว่าจะเก็บเงินเท่าเดิมพร้อมกับบอกผมและเพื่อนก่อนขับรถผ่านพวกผมไป ด้วยประโยคสั้นๆว่า…

“This is Putrajaya”

ปุตราจายา (Putrajaya) เมืองใหม่ตามแนวคิดของอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮำมัด สร้างขึ้นเพื่อเป็นเมืองแห่งอนาคต เป็นที่ตั้งสำนักงานของฝ่ายบริหารและประมุขของประเทศ เริ่มก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.2538 มีการนำรูปแบบอาคารและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของโลกจากหลายที่มารวมกันไว้อยู่ที่เมืองแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสะพานที่สร้างเหมือนกับสะพานโกลเดนเกท สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ สะพานคาจูแห่งอิหร่าน อนุสาวรีย์วอชิงตัน กลุ่มตึกสูงดูไบ และมัสยิดซึ่งสร้างอย่างยิ่งใหญ่คล้ายสถาปัตยกรรมของโลกอาหรับ

18.00-19.00 น.

เมื่อมาถึงสถานีรถไฟแล้ว เราจึงรีบวิ่งไปชานชาลาเพื่อต่อรถไฟเข้าเมืองเตรียมไปขึ้นตึกปิโตรนาสที่จองไว้เมื่อเช้า และเตรียมตัวเคาท์ดาวน์ต่อกันทันที

Putrajaya >>> KL Sentral >>> KLCC

19.00 น.

พวกเราเดินทางมาถึงตึกปิโตรนาสกันอีกครั้ง  มาคราวนี้เรามีบัตรขึ้นตึกแล้ว จึงรีบเข้ามาต่อคิว แสกนกระเป๋า ฝากของ และรับบัตร Visitor สำหรับขึ้นชมตึกครับ (รอบเวลาขึ้นชมตึกของแต่ละกลุ่มจะดูได้จากสีของสายห้อยคอ)

19.15 น.

จุดชมวิวแรกของตึกปิโปรนาสเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสองอาคาร (Sky Bridge) ที่ชั้น 41 ที่จุดชมวิวชั้นนี้ พนักงานจะให้เวลาเราเพียง 15 นาทีในการชมวิวและถ่ายรูปครับ เมื่อหมดเวลาพนักงานจะมาตามเราให้ไปต่อคิวพร้อมกับกลุ่มรอขึ้นลิฟต์ไปยังจุดชมวิวที่ชั้น 88 ซึ่งเป็นชั้นที่สูงสุดของอาคาร

Floor 41nd  >>>  Floor 88th

 19.30 น.

ทันทีที่ลิฟต์เปิดประตูออก ณ ชั้น 88 เราจะได้พบกับห้องโถงขนาดใหญ่พร้อมกับจุดชมวิวแบบตระการตา แต่น่าเสียดายที่ตอนที่ผมขึ้นไปนั้น พระอาทิตย์ได้ตกดินไปแล้ว ทำให้มองวิวข้างนอกตึกไม่ค่อยเห็นสักเท่าไหร่ ยกเว้นตึกแฝดที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม เพราะแสงไฟที่ส่องตึกจากข้างนอกสะท้อนหน้าต่างหมด (ถ้าแนะนำอยากให้เลือกมาขึ้นตึกช่วงเวลา 18.30 น.น่าจะดีกว่าครับ)

21.00 น.

ลงมาจากจุดชมวิวด้วยความหิว ผมจึงเริ่มต้นหาข้อมูลร้านอาหารแนะนำของห้างแถวนี้กัน และร้านอาหารร้านดังที่ผมและเพื่อนตั้งใจจะไปทานกันในคืนนี้ก็คือ “Madam Kwan” แต่เนื่องจากร้านนี้โด่งดังมาก คนจึงต่อแถวกันยาวเหยียด ผมกับเพื่อนทนความหิวไม่ไหว เลยมากินร้าน “Miss Kwan” ซึ่งเป็นบูทเล็กๆที่ตั้งอยุ่เยื้องปากทางเข้าร้านมาดามแทน เพราะเห็นว่าคนน้อยกว่า (ตอนแรกก็นึกว่าร้านนี้เป็นร้านคู่แข่งของมาดาม แต่พอสั่งอาหารทานจริงๆแล้ว ปรากฏว่าว่าพนักงานของร้านนี้นำอาหารที่ปรุงจากร้านมาดามหม้อใหญ่ๆเข็นมาตักเสริฟ แค่เปลี่ยนสไตล์จากมีพนักงานยกอาหารมาเสริฟที่โต๊ะ เป็นแบบบริการตัวเอง แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ครับ ร้านนี้เลยแทบไม่ต้องต่อคิวรอเลย แถมไม่เสีย Service Charge ด้วย)

อาหารที่ผมสั่งในภาพนี้คือ “Nasi Lemak” อาหารประจำชาติของมาเลเซียครับ

20151231_211312

หลังจากที่ทานอาหารแล้วก็เหลือภารกิจสุดท้ายของวันนี้ นั่นก็คือ “รอเวลาถ่ายรูปพลุวันปีใหม่”

Let’s Strat the Last Mission…

22.00 น.

ห้างสรรพสินค้า Seria ปิดทำการ พนักงานด้านในห้างต่างเชิญแขกออกทางประตูของห้าง ทันที่ที่ก้าวผ่านออกจากประตู หลายคนจะได้ยินเสียง ผู้คนโห่ร้อง เป่าแตร่ และเดินกันให้แน่นขนัดบริเวณถนนด้านหน้าห้างสรรพสินค้า เนื่องจากทางเดินไปทะเลสาบคนแน่นมาก ผมและเพื่อนจึงคุยกันว่าจะลองเดินอ้อมไปอีกฝั่งเพื่อหาจุดชมพลุที่คิดว่าน่าจะดีกว่าแทน

20160101_004638.jpg

23.15 น.

เราเดินหาจุดชมพลุกันหลายจุด ในที่สุดก็เดินวนมาครบรอบและคิดว่าจุดที่ยืนอยู่ตอนนี้น่าจะเป็นจุดที่สวยที่สุดแล้ว เพราะเป็นมุมที่เห็นทั้งตึกแฝดคู่ ต้นคริสมาสต์ และห้างสรรพสินค้า

DSCF9375

23.59 นาที 00 วินาที

ใกล้ถึงเวลาหมดสิ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แสงไฟรอบตัวหลายดวงเริ่มดับลง โดยไล่เรียงไปจากตึก ห้างสรรพสินค้า และไฟต้นคริสต์มาส เหลือเว้นเพียงแสงไฟของตึกแฝดคู่ที่ส่องออกมาอย่างโดดเด่นท่ามกลางความมืดของบรรยากาศ ผู้คนรอบตัวผมต่างยืนขึ้นเตรียมพร้อมรับวันใหม่ของปี ด้วยความหวังจะได้ชมความสวยงามของพลุที่จุดระเบิดขึ้นจากบนตึกหลังจบสิ้นการนับถอยหลัง

23.59 น. 50 วินาที

เสียงเป่าแตรเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนรอบตัว ต่างแหงนหน้ามองขึ้นฟ้า พิธีกรบนเวทีส่งเสียงประกาศผ่านไมโครโฟนออกมาดังๆ เป็นต้นเสียงให้ทุกคนได้นับไปพร้อมกันว่า

5

4

3

2

1

.

.

.

0.00 น.

Happy New Year!

หมดสิ้นปีเก่าต้อนรับวันปีใหม่

ปุ้ง! ปุ้ง! ปุ้ง! Happy New Year! เสียงพลุดังกึกก้องไปทั่วทั้งท้องฟ้า พร้อมเพลงจากคอนเสริตเปิดบรรเลงอย่างเมามันส์ เขม่าควันสีเทาจากดินปืนฟุ้งกระจาย เปลี่ยนสีฟ้าจากมืดสนิทให้กลายเป็นสีเทา

ทันที่ที่เสียงพลุดัง ทุกคนที่ยืนรอบตัวผมต่างโห่ร้อง บ้างก็หยิบมือถือเตรียมบันทึกภาพแห่งความประทับใจ ทุกคนหันหน้าไปจับจ้องกับตึกแฝดปิโตรนาส หวังจะได้พบกับฉากพลุที่ยิ่งใหญ่มหึมาออกจากตึก เหมือนกับที่หลายประเทศทั่วโลกที่มักจะใช้แลนด์มาร์กของเมืองจุดพลุกัน

DSCF9440

แต่ท้องฟ้าบริเวณตึกกลับมืดสนิท

.

.

.

แล้วพลุหายไปไหนล่ะ?

นี่คือสิ่งที่ทุกคนรอบตัว รวมถึงผมตั้งคำถาม

จนกระทั่งหันหลังไปมอง ทุกคนต่างร้องอ๋อเพราะรู้ว่า…

พลุจุดอยู่ที่ด้านหลังที่พวกเรายืนกันอยู่นี่เอง (แถมตรงนั้นต้นไม้บังซะมิดอีกต่างหาก -*-)

 Mission Incomplete

T_T

สรุปแล้วจุดที่ผมยืนรอดูพลุนั้นมองไม่เห็นอะไร จำเป็นต้องวิ่งไปดูพลุที่จุดอื่นแทนครับ

(น่าเสียดายมากๆ อดถ่ายภาพพลุโดยมีตึกปิโตรนาสเป็นฉากหลังเลย)

ภาพทั้งหมดนี้เป็นภาพที่ได้หลังจากวิ่งไปหาจุดชมพลุใหม่ในตอนหลังครับ

สำหรับใครที่วางแผนไปเคาท์ดาวน์ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ปีหน้าและปีอื่นๆ แนะนำให้ชมวิวตามจุดในรูปภาพตามนี้นะครับ รับรองได้เห็นทั้งบรรยากาศ ฉากจุดพลุ และตึกคู่แฝดในมุมสวยๆ (กว่าผม) แน่นอนครับ

Map

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s