ซูชิสายพาน Kaiten Sushi Midori

ซูชิสายพานหมุนรสเด็ดใกล้กับสถานีเมกุโระ

ไม่ไกลจากสถานี Meguro ในห้างสรรพสินค้า Atre2 ชั้น 1 มีร้านซูชิหมุนจานเด็ดอยู่ร้านหนึ่ง ชื่อ “ไคเต็นซูชิ มิโดริ (Kaiten Sushi Midori)” หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อสั้นๆว่า มิโดริ ซูชิ (Midori Sushi)”  ซูชิร้านเด็ดร้านดังในโลกอินเตอร์เน็ต ที่เมื่อใครๆถามว่าถ้าจะกินซูชิในโตเกียวควรกินที่ไหน หลายคนมักจะให้ร้านนี้เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของการกินซูชิหมุน

DSCF6630

หลายคนอาจสับสนกับชื่อร้านเพราะมีหลายชื่อ อันที่จริงร้านนี้เป็นร้านซูชิหมุนสาขาแรกของ “Sushi no midori” ซูชิร้านดังที่มีสาขาอยู่ที่ชิบุยะและกินซ่าแต่มีราคาที่ย่อมเยากว่า เมื่อเข้ามานั่งที่โต๊ะของร้าน จะมีพนักงานมาเสริฟน้ำซุปเนื้อปลาสำหรับล้างคอ เราจะพบกับสายพานหมุนอยู่ 2 สายตรงหน้า สายด้านบนเป็นซูชิหมุนจานสีต่างๆ และสายด้านล่างเป็นถ้วยน้ำชาและถ้วยใส่ซอสโชยุ ร้านแห่งนี้แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่ ชาเขียวของร้านเป็นแบบผงมัทฉะ ซึ่งชาประเภทนี้จะมีกลิ่นหอม และรสหวานกว่าชาทั่วไป

มัทฉะ เป็นผงชาเขียวชั้นดีแบบบดละเอียด เป็นชาที่ทำขึ้นจากยอดอ่อนใบชาที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งการปลูก เก็บเกี่ยว และอบแห้ง กรรมวิธีการผลิตของชาชนิดนี้ต้องใช้ความละเอียด และใส่ใจในทุกขึ้นตอน โดยเฉพาะตอนบดใบชา ซึ่งต้องบดให้ละเอียดอย่างช้าๆ ไม่ให้เกิดความร้อนขึ้นขณะที่บด เพื่อป้องกันสีของผงชาเปลี่ยนไป มัทฉะถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมของญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณ การชงชาชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องกรอง สามารถนำผงมัทฉะมาละลายน้ำร้อนแล้วดื่มได้เลยทันที

สำหรับการชงชาดื่มในร้านให้เราตักผงมัทฉะเทใส่ถ้วยชาตามความพอใจ แล้วกดปุ่มเปิดน้ำร้อนที่อยู่ตรงที่นั่งด้านหน้าของเราได้เลย ซูชิหน้าต่างๆจะหมุนผ่านหน้าเราไปเรื่อยๆ ให้เราเลือกหยิบซูชิกินตามใจชอบได้เลยครับ ราคาของซูชิจะขั้นอยู่กับสีของจาน โดยเราสามารถตรวจสอบราคาได้จากป้ายรูปจานพร้อมราคาที่ปิดบอกอยู่ด้านบนของสายพานเลื่อน หรือที่ผนังของร้าน

ถ้าใครใจร้อน กลัวจะได้ซูชิหน้าที่อยากทานไม่ทันใจ ทางร้านก็มีบริการรับสั่งเมนูตามออร์เดอร์เหมือนกันครับ ที่ด้านหน้าของเราจะมีสมุดสีแดงอยู่หนึ่งเล่ม ภายในนั้นจะมีเมนูทั้งหมดพร้อมราคาของร้านอยู่เป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ ถ้าอยากได้อะไรให้เขียนใส่กระดาษที่วางอยู่ด้านหน้าแล้วยื่นให้เชฟได้เลย เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้นะครับ เชฟที่นี่อ่านออก แถมทำไวมาก ส่งใบปุ๋บอีกสองนาที ซูชิมาส่งถึงโต๊ะปั๊บ

DSCF6640

ซูชิที่เป็นที่นิยมของร้านนี้ คือ ซูชิหน้าปลาไหล(Anago) ที่ให้ปลาไหลเนื้อเยอะมาก อร่อย แถมรสชาติไม่คาว ซูชิหน้าหอยเชลล์ยักษ์ (Hotate) ที่พ่อครัวพ่นไฟใส่ผิวนิดหน่อย ทำให้ได้รสเกรียมจากไฟ และความสดใหม่จากเนื้อหอย ซูชิหน้าหอยเม่น (Uni) ที่ทั้งสดใหม่ รสชาติดี ซูชิหน้าปลาโอโทโร่ ซูชิหน้าปลาแซลมอน ที่ให้ปลาใหญ่ชิ้นล้นจาน ทานแล้วเนื้อปลาละลายลิ้น ซูชิหน้ากุ้งโบตั๋นตัวใหญ่ยักษ์ ที่รสชาติหวานกรอบ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ยังอร่อย ซูชิขาปูอลาสก้ายักษ์ที่แกะออกมาจากก้ามชิ้นใหญ่ แบบสดๆ และอื่นๆอีกมากมาย

ในซูชิที่วัตถุดิบเป็นของดิบ เชฟจะป้ายวาซาบิลงในข้าวปั้นพร้อมโป๊ะด้วยวัตถุดิบนั้นๆตาม แต่ไม่ต้องกลัวเผ็ดฉุนนะครับ เพราะที่ร้านนี้วาซาบิรสชาติไม่เผ็ด ให้เรานำซูชิคำนั้นจิ้มซอสโชยุแล้วทานได้เลย รสชาติกลมกล่อมอร่อยกำลังดี

ถ้าใครอยากลองซูชิสายพานเลื่อนรสชาติดี ในราคาไม่แพงในโตเกียว โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 100 เยนต่อจาน แนะนำให้มาที่ร้านแห่งนี้เลยครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่ๆ กินที่เมืองไทยราคาแพงกว่านี้แน่นอน (แต่อยากแนะนำว่าถ้าใครอยากประหยัดกว่านั้น ซื้อแบบเป็นสำเร็จที่ร้านวางขายในตู้แช่หน้าร้านก็ได้ครับ ราคาถูกกว่า แถมได้ลองซูชิครบทุกแบบอีกด้วย)


การเดินทาง : ใช้บริการรถไฟ JR Yamanote Line ลงสถานี Meguro, ใช้บริการรถไฟ Tokyo Metro สายสีเขียวอ่อน Namboku Line ลงสถานี Meguro [01] หรือ รถไฟ Toei Subway สายสีน้ำเงิน Mita Line ลงสถานี Meguro [I01] ทางออกหมายเลข 2

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: