Osaka Expo’70 Park

คุณเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง 20th Century Boy ไหม? ถ้าคุณเคยอ่าน เมื่อเห็นภาพในบทความนี้คุณคงจะรู้ทันทีว่าผมกำลังจะเขียนบทความเกี่ยวกับอะไร

DSCF6862

Osaka Expo 70 park (万博記念公園) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองโอซาก้า ที่ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลก หรือ EXPO’70 (The Japan World Exposition) ในช่วงระหว่างวันที่ 15 มีนาคม ถึง 13 กันยายน ค.ศ.1970 ซึ่งถือเป็นงานมหกรรมที่ยิ่งใหญ่สุดในญี่ปุ่น และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนับตั้งแต่มีการจัดงานประเภทนี้ขึ้นมา (แต่ก็เพิ่งโดนงาน Shanghai World Expo 2010 ล้มแชมป์ความยิ่งใหญ่ไป) เวลาผ่านมาเกือบ 50 ปี อาคารต่างๆที่ยิ่งใหญ่ที่เคยมีถูกทุบทิ้ง พื้นที่ทั้งหมดถูกวางผังใหม่ เปลี่ยนให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ ที่ต่างแบ่งเวลาออกดอกบานสวยตามช่วงเวลาในแต่ละฤดู

ที่ทางเข้าของสวนเราจะพบกับ สิ่งที่หลงเหลือเพื่อบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของงานในอดีต นั่นคือ “Tower of the Sun” หรือหอคอยแห่งดวงอาทิตย์ อนุสาวรีย์รูปทรงแปลกตามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เคยเป็นแลนด์มาร์กของงาน ออกแบบโดยนายโอคาโมโตะ ทาโร่ (Taro Okamoto) ศิลปินญี่ปุ่นผู้หลงไหลในศิลปะแบบ Abstract ใกล้ๆกับหอคอยแห่งดวงอาทิตย์ยังมีโครงหลังคาที่เคยเป็นหลังคาที่ใช้ครอบอนุสาวรีย์ในยุคนั้นหลงเหลือไว้ให้ดูเป็นที่ระลึก

อนุสาวรีย์ Tower of the Sun เป็นที่ตราตรึงใจของใครหลายๆคน และเป็นแรงบันดาลใจให้นายนาโอกิ อุรุซาว่า นำหอคอยแห่งนี้ไปวาดเป็นงานเอ๊กซ์โปที่ “เพื่อน” ตัวละครเอกผู้มีความหลังฝังใจอยากมาชมความยิ่งใหญ่แต่ไม่มีโอกาสได้มาในการ์ตูนเรื่อง 20th Century Boy จัดขึ้นอีกด้วย

ภายในสวนสาธารณะจะมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจภายในอยู่ 2 พิพิธภัณฑ์ คือ National Museum of Ethnology และ Expo’70 Pavilion โดยพิพิธภัณฑ์แรกจะจัดแสดงสิ่งของต่างๆที่เคยจัดแสดงภายในอาคาร (Pavilion) จากประเทศต่างๆที่เข้ารวมงานในยุคนั้น โดยที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้นำมาจัดหมวดหมู่ใหม่แบ่งออกตามทวีปต่างๆ จัดแสดงตามลำดับวิวัฒนาการ วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ตามช่วงเวลา ส่วนพิพิธภัณฑ์ที่สองจะจัดแสดงเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของงานในอดีต รวบรวมภาพ วีดีโอ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการจัดงาน

ความงามของต้นไม้และดอกไม้ของสวนแห่งนี้จะแปรเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามช่วงฤดูกาล ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นเป็นต้นพลัมที่ออกดอกกันบานสะพรั่ง ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมจะเป็นสวนซากุระและทุ่งดอกทิวลิป ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมจะเป็นสวนดอกลูพิน ช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนเป็นต้นไม้เปลี่ยนสี เรียกได้ว่าจะมาชมสวนแห่งนี้ที่ฤดูไหนๆ ก็จะพบกับความงามในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปครับ

เพิ่มเติม : ท่านสามารถชมความยิ่งใหญ่ของงาน Expo’70 Osaka ในยุคนั้นได้ที่วีดีโอด้านล่างนี้ครับ


DSCF6884การเดินทาง : รถไฟ Osaka Subway สายสีแดง Midosuji Line ลงรถที่สถานี Senri-chuo [M08] แล้วต่อรถไฟ Osaka Monorail ลงสถานี Banpaku-kinen-koen 

เปิด/ปิด : 9.30-17.00 น. (ประตูปิดก่อน 30 นาที) ปิดให้บริการทุกวันพุธ

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 250 เยน เด็ก 70 เยน (ไม่รวมค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ภายใน)

Website : http://www.expo70-park.jp/languages/english/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: