สัมผัสรถไฟพลังงานแม่เหล็กสุดล้ำที่ SCMAGLEV and Railway Park

DSCF2505

SCMAGLEV and Railway Park เป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟน้องใหม่ล่าสุดของบริษัทรถไฟ JR Central ผู้ดูแลระบบเครือข่ายรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น

ภายในจัดแสดงประวัติความเป็นมาของรถไฟ ลักษณะการออกแบบสถานี วิวัฒนาการของสิ่งของต่างๆในสถานีทั้ง ตู้กดตั๋ว ตู้กั้นสำหรับสอดบัตร และแนวคิดในการออกแบบขบวน รวมถึงโมเดลจำลองก่อนจะมาเป็นรถไฟจริง สิ่งที่เป็นจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ การจัดแสดงและให้ความรู้กับผู้เข้าชมเกี่ยวกับเทคโนโลยีของรถไฟญี่ปุ่นในโลกอนาคตอันใกล้ที่จะกำลังเป็นจริงขึ้นมาทุกขณะของ “รถไฟพลังงานแม่เหล็กความเร็วสูง” หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า”รถไฟแมกเลฟ (Maglev)” นั่นเอง

ในอนาคตรถไฟชินคันเซนหรือรถไฟความเร็วสูงในประเทศญี่ปุ่นที่ทุกคนเห็นกันอยู่ในปัจจุบันจะถูกลดความสำคัญลง กลายเป็นเพียงทางเลือกสำรองสำหรับผู้ที่เร่งรีบไม่มากในการเดินทางไปภูมิภาคต่างๆ เป็นผลมาจากการวิจัยและค้นพบระบบการเดินรถรูปแบบใหม่ที่กำลังจะถูกนำมาใช้ในช่วงอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า

อันที่จริงรถไฟพลังงานแม่เหล็กของญี่ปุ่น มีการวิจัยและเตรียมการขึ้นเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ในอนาคต มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1962 หรือกว่า 55 ปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้นเพิ่งเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงได้ใหม่ๆ (สมัยนั้นยังเป็นการรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่นหรือ JNR อยู่ ก่อนที่จะแปรรูปเป็นบริษัทรถไฟเอกชน JR แบบปัจจุบัน)

ตลอดระยะเวลาห้าสิบปีที่ผ่านมา มีการพัฒนาขบวนรถไฟพลังแม่เหล็กด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้เป็นรถที่เพิ่งออกข่าวทำสถิติใหม่ล่าสุด รุ่น L0Sieries ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กยกตัวรถให้ลอยขึ้นจากรางเพื่อลดแรงเสียดทาน (รุ่นที่จัดโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์เป็นรุ่น MLX01-1 ซึ่งเป็นรุ่นที่วิจัยในช่วงปี ค.ศ.1995 หรือกว่า 20 ปีที่แล้ว)

นอกจากจะมีโซนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติรถไฟทั้งแบบธรรมดา ชินคันเซน และรถไฟพลังงานแม่เหล็กแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีตัวอย่างห้องโดยสารรถไฟในยุคสมัยต่างๆที่ถูกอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าไปชมได้อีกด้วย โดยมีมากถึง 39 ตู้เลยทีเดียว (บรรยากาศรถไฟบ้านเราทั้งแบบรถนั่งและรถนอนปัจจุบันถ้าเอามาเทียบกันจะเหมือนกับของญี่ปุ่นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2)

สำหรับผู้ทื่ชื่นชอบในเมืองรถไฟจำลอง ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ยังมีโลกของรถไฟจำลองอยู่ มีการแสดงแสงสีเสียง ให้คนเห็นระบบการเดินรถในหนึ่งวัน บริเวณนี้มีรถไฟจำลองที่ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆเยอะมาก มีแม้กระทั่งผู้โดยสารที่นั่งในขวบนรถไฟ  ที่ห้องใกล้ๆกันมีโซนให้ผู้สนใจเรื่องการขับรถไฟได้สวมบทบาทเป็นคนคุมรถไฟในระบบโปรแกรมจำลอง ทั้งแบบรถไฟธรรมดา และชินคันเซนอีกด้วย สำหรับการฝึกขับรถไฟจะเป็นการสุ่มผู้โชคดีในแต่ละรอบเวลา เราจะต้องนำคูปองที่ได้รับตอนมาพร้อมกับตอนที่ซื้อตั๋วมาหย่อนใส่ในตู้ แล้วทางพิพิธภัณฑ์จะทำการสุ่มผู้โชคดีได้ทดลองฝีกควบคุมรถไฟขึ้นมาแล้วผู้ที่ได้รางวัลต้องเสียเงินเพิ่มหากต้องการเล่นครับ


 

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Aonami Line จากสถานี JR Nagoya ลงที่สถานี Kinjofuto (ใช้เวลาเดินทาง 25 นาที)

ที่ตั้ง : 3-2-2 Kinjofuto, Minato-ku, Nagoya

เปิด/ปิด : 10.00-17.30 น. (ประตูปิดก่อน 30 นาที) ปิดทุกวันอังคาร

ราคา : ผู้ใหญ่ 1000 เยน นักเรียน 500 เยน เด็ก 200 เยน

Website : http://museum.jr-central.co.jp/en/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: