บันไดเปลี่ยนสี ที่สถานีเกียวโต

DSCF0636

สถานีรถไฟใหญ่ตามเมืองต่างๆในประเทศญี่ปุ่น แม้ชื่อจะเป็นสถานีรถไฟ แต่อันที่จริงอาคารทั้งหมดไม่ได้มีแค่สถานีรถไฟเพียงอย่างเดียว ยังมีอาณาจักรความบันเทิงและโลกใต้ดินอยู่ที่สถานีด้วย เช่นเดียวกับสถานีรถไฟเกียวโต (Kyoto Staion) สถานีศูนย์กลางของเมืองเกียวโต อดีตเมืองหลวงเก่าแก่นับพันปีของประเทศ

สถานีรถไฟเกียวโต เป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่ อาจเรียกว่าเป็นอาณาจักรสถานีรถไฟขนาดย่อมๆเลยก็ว่าได้ เพราะที่สถานีแห่งนี้เป็นศูนย์รวมการคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเกียวโต มีทั้งชานชาลาของรถไฟ JR (ทั้งแบบธรรมดาและชินคันเซน), Kintetsu Railways และรถไฟฟ้าใต้ดิน Kyoto Subway มีโรงแรม มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ชั้นใต้ดิน มีห้างสรรพสินค้า JR Isetan ขนาด 10 ชั้นอยู่ภายในสถานี และที่ด้านหน้าของสถานียังเป็นชุมทางของรถโดยสารประจำทางที่สำคัญของเมืองอีกด้วย

อาคารสถานีที่เราเห็นกันในปัจจุบันเป็นอาคารที่ก่อสร้างขึ้นมาใหม่ทดแทนของเดิมที่ถูกไฟไหม้ สร้างเสร็จและเปิดใช้ในปี ค.ศ.1997 เพื่อเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมืองเกียวโตครบ 1,200 ปี

DSCF9574

ถ้ามองเผินๆจะเห็นว่าสถาปัตยกรรมของตัวสถานีนั้นค่อนข้างจะขัดแย้งกับความเก่าแก่ของเมือง ดูแล้วไม่สมกับเป็นเมืองประวัติศาสตร์ แต่แท้ที่จริงแล้วรูปแบบสถาปัตยกรรม Matrix ของสถานีแห่งนี้ มีความหมายของเมืองเกียวโตซ่อนอยู่ นายฮิโรชิ ฮาระ ผู้ออกแบบอาคารสถานี (และตึก Umeda Sky ที่โอซาก้า) ได้ใช้ลวดลายต่างๆจากวัสดุอย่างเหล็กและกระจกตัดกันเป็นช่องและลายเส้น สื่อถึงโครงข่ายเส้นทางถนนภายในเมือง และสถาปัตยกรรมของสถานีเกียวโตแห่งนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวสื่อถึงยุคแห่งความทันสมัยที่เกียวโตกำลังจะมาถึงได้เป็นอย่างดี

DSCF9577

ที่ชั้น 4 ของอาคารสถานีฝั่งห้างสรรพสินค้า JR Isetan จะมีบันไดขนาดความสูง 7 ชั้น ทุกขั้นติดหลอดไฟ LED อยู่ เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน หลอดไฟเหล่านี้จะเล่นสีสลับไปมาเป็นรูปภาพต่างๆ โดยระหว่างที่เปลี่ยนภาพไปมาอยู่นั้นจะมีเสียงเพลงคอยขับกล่อมประกอบการชมภาพไปด้วย ภาพจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆทุก 5 นาที ในวันเทศกาลต่างๆที่บันไดแห่งนี้ยังมีการเปลี่ยนภาพบนบันไดให้เข้ากับเทศกาลในช่วงนั้นๆอีกด้วย


การเดินทาง : รถไฟ  Kyoto Subway สายสีเขียว Karasuma Line ลงสถานี Kyoto [K11]

รถโดยสารประจำทางสาย 4 5 9 17 26 28 33 50 100 101 205 206 208 ลงป้าย Kyotoeki-mae

(ให้ขึ้นบันไดเลื่อนที่สถานีรถไฟ Central Gate ขึ้นบันไดเลื่อนที่จะไปชั้นดาดฟ้าของสถานี)

ที่ตั้ง : Kyoto Station, Shimogyo Ward, Kyoto

เปิด/ปิด :  เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง  (ร้านค้าส่วนใหญ่เปิด 10.00-21.00 น.)

Website : http://www.kyoto-station-building.co.jp/english/

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: