ชวนกันไปฟินกับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ฮอกไกโด

“ฮอกไกโดไม่ได้มีดีแค่หิมะ” แม้ฤดูหนาวจะเป็นช่วงคนไทยแห่กันมาสัมผัสหิมะที่ฮอกไกโดกันมากมาย แต่ความจริงแล้วช่วงเวลาที่ฮอกไกโดสวยโดดเด่นสุด ๆ ก็คือช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ ต้นไม้ทั้งทั่วทั้งภูมิภาคพากันผลัดใบ งดงามไปด้วยเฉดสีเหลืองทอง ส้ม แดง ดูอบอุ่นเข้ากับอากาศที่เย็นสบาย หลายๆ คนที่ทนหนาวจัดไม่ไหวเลยเทใจไปเที่ยวช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นช่วงที่มีวิวทิวทัศน์งดงามมากที่สุดช่วงหนึ่งของปี

cover

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018

การที่ภูมิภาคฮอกไกโดอยู่เหนือสุดของญี่ปุ่นก็มีข้อดีตรงที่ทำให้ใบไม้เปลี่ยนสีเร็วกว่าภูมิภาคอื่น ๆ นั่นคือเริ่มตั้งแต่กลางเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีมีระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อนที่ใบไม้จะร่วงจนหมด ถ้าไม่ชัวร์ว่าช่วงพีคอยู่เดือนไหน สามารถเช็คพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018 ได้ที่เว็บไซต์ kouyou.nihon-kankou อัพเดตแบบวันต่อวันจุดแรกที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีครั้งแรกของปีและที่แรกในประเทศญี่ปุ่นก็คือ อุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง (Daisetsuzan National Park) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีสันตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายนเป็นต้นไป

3 จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสี อัพ IG สวยกว่าใคร

สาว ๆ ที่ชอบอัพรูปในอินสตาแกรมเป็นชีวิตจิตใจต้องปลื้มช่วงใบไม้เปลี่ยนสีแน่นอน เพราะวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูดี กดถ่ายไปเผลอ ๆ ก็ยังสวย เราเลยมาชี้เป้า 3 จุดชมวิวช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยปัง เรียกยอดไลค์ให้พุ่งปรี๊ด รีบไปตามรอยด่วน!

· อุโมงค์ต้นแปะก๊วย Hokkaido University

Peak period : ปลายตุลาคม – ต้นพฤศจิกายน

มหาวิทยาลัยฮอกไกโดมีอุโมงค์ต้นแปะก๊วยสีเหลืองอร่ามที่มีความยาวกว่า 380 เมตร ดึงดูดให้ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองเดินมางมาเก็บภาพความงามของใบไม้เปลี่ยนสีตลอดทั้งเดือน โดยเฉพาะในช่วงพีคที่มีการจัดงานเทศกาลและประดับไฟให้เข้าชมความงดงามยามค่ำคืนด้วย

· Nakajima Park

Peak period : กลางตุลาคม – ต้นพฤศจิกายน

สวนนากาจิมะเป็นสวนสาธารณะยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองซัปโปโร และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยไม่แพ้ที่อื่น จุดเด่นของสวนนากาจิมะอยู่ที่ทะเลสาบเล็ก ๆ ใจกลางสวน ล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่กว่า 5,000 ต้น ทั้งต้นเมเปิ้ล ต้นเอล์มญี่ปุ่น และต้นแปะก๊วยที่พากันเปลี่ยนเฉดเป็นสีเหลือง ส้ม แดง สวยงามเหมาะกับการนั่งชิล ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ที่สุด

· โจซังเค ออนเซ็น

Peak period : ต้นตุลาคม – กลางตุลาคม

อะไรจะดีไปกว่าการแช่ออนเซ็นกลางแจ้งในช่วงอากาศเย็นสบาย พร้อมชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีไปด้วย เมืองโจซังเคอยู่ห่างจากซัปโปโรประมาณ 1 ชั่วโมง มีชื่อเสียงด้านบ่อน้ำร้อนออนเซ็น ด้วยภูมิทัศน์เป็นเนินเขาลดหลั่นกันและแม่น้ำที่ผ่านใจกลางเมือง ทำให้วิวที่นี่สวยแปลกตา โดยเฉพาะช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีไล่เฉดอ่อนเข้มไปตามเนินเขา นอกจากนี้รีสอร์ทส่วนมากในเมืองโจซังเคยังเปิดให้บริการแค่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเท่านั้น เอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ

maple-wendy tour

เทคนิคการแต่งตัวช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ฮอกไกโดเป็นช่วงที่อากาศเพอร์เฟ็กต์เหมาะกับการเที่ยวที่สุด ไม่ร้อนหรือหนวเกินไป แถมยังไม่ค่อยเจอฝนด้วย โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงกลางวันอยู่ที่ 13-20 องศาเซลเซียส ส่วนกลางคืนอากาศจะหนาวขึ้นเฉลี่ยที่ 3-10 องศาเซลเซียส ยิ่งเข้าใกล้เดือนพฤศจิกายน อากาศจะยิ่งหนาวมากขึ้น การแต่งตัวไปเที่ยวช่วงนี้ถ้าชอบอากาศหนาว เพียงแค่เสื้อสเว็ตเตอร์, แจ็กเกต หรือเสื้อยีนส์หนา ๆ ก็เอาอยู่ แต่ถ้าเป็นคนขี้หนาวอาจจะต้องพกฮีทเทคไปใส่ข้างในให้อุ่นใจ ถ้าไปช่วงเดือนพฤศจิกายนสามารถใส่เสื้อโค้ทได้เช่นกัน โดยเลือกเป็นเสื้อโค้ทที่ผ้าไม่หนามากหรือ Autumn coat ที่สำคัญเลยก็คือการเลือกโทนสีเสื้อผ้าให้เข้ากับบรรยากาศช่วงใบไม้เปลี่ยนสี โทนสีที่เหมาะกับช่วงนี้ก็คือสีโทนอบอุ่นอย่างสีเหลืองมัสตาร์ด, แดงเบอร์กันดี, น้ำตาล และส้มอิฐ หรือถ้าอยากถ่ายรูปสวยให้เลือกสีตัดกับใบไม้เหลืองแดงอย่างสีม่วงที่กำลังมาแรงในซีซั่นนี้ หรือสีขาวครีมได้ลุคใส ๆ

clothes-marumura

อาหารเด็ดห้ามพลาดของฮอกไกโด

มาเที่ยวช่วงใบไม้เปลี่ยนสีทั้งทีก็อย่าลืมกินเมนูเด็ดที่บางอย่างมีเฉพาะซีซั่นนี้เท่านั้น ประเดิมเมนูแรกที่เนื้อย่างเจงกีสข่าน เนื้อแกะย่างบนกระทะร้อน ล้อมรอบด้วยผักนานาชนิด จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ เนื้อนุ่มอร่อยและไม่มีกลิ่นสาบของเนื้อแกะสักนิด เมนูต่อมาคือปลาสด ๆ อย่างปลาซันมะและปลาแซลมอน เพราะฮอกไกโดอยู่ทางเหนือ มีอากาศหนาว ทำให้ปลาที่จับจากที่นี่มีความสดหวาน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่คนญี่ปุ่นยังต้องยกนิ้วให้ไข่ปลาแซลมอนหวานมันจากฮอกไกโด ปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์จากนมฮอกไกโด แหล่งเลี้ยงวัวนมพันธุ์ดีที่

มีชื่อเสียง มีปริมาณไขมันค่อนข้างเยอะกว่าวัวพันธุ์อื่น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นนม เนย ชีส โยเกิร์ต ซอฟต์ครีม หรือชีสเค้กของฮอกไกโดจึงมีความหอมมันครีมมี่มากกว่าเมืองอื่น ๆ นั่นเอง

เมื่อฮอกไกโดเผยความงามของช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงได้อย่างสวยงามตระการตา ที่นี่จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น โดยเฉพาะช่วงที่ต้นไม้ใบไม้พร้อมใจกันเปลี่ยนเฉดทำให้ทั้งเกาะสวยงามด้วยสีเขียว เหลือง ส้ม แดงที่หาดูได้เพียงไม่กี่เดือนในแต่ละปี อย่าพลาด! ไปสัมผัสฮอกไกโดในบรรยากาศใบไม้แดงกันได้ในกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น

Food-dotpng

บทความโดย iPrice

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: